รับข้อมูลข่าวสารจาก
Kuraburi Greenview Travel
Submit

Koh Surin

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์

“หัวใจแห่งท้องทะเลอันดามัน” ที่สุดของโลกสวยใต้ทะเลน้ำตื่น ถือเป็น 1ใน 3ของสุดยอดทะเลไทยจากทะเลอันดามันด้านเหนือ หมู่เกาะไกลฝั่งทอดตัวยาวมี แนวปะการังใหญ่กว้างกว่า 8 ตารางกิโลเมตร ถือเป็นความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ ผ่านช่วงระยะเวลายาวนานกว่า 8,000ปี ทำให้แนวปะการังแห่งนี้ เกิดการพัฒนาเป็นศูนย์รวมความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตทางทะเล สถานที่ซึ่งสักครั้งหนึ่ง นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ต้องหาโอกาสแวะมาเยือน

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา ห่างจากทะเลด้านตะวันตกของไทยประมาณ 70 กิโลเมตร ประกอบด้วยเกาะ 5เกาะ 2กองหิน ได้แก่ เกาะสุรินทร์เหนือ , เกาะสุรินทร์ใต้ , เกาะรี (เกาะสต็อก) ,เกาะไข่ (ตอรินลา) , เกาะกลาง ,หินกอง ,และหินแพ กับอีกหนึ่งหินปริ่มน้ำ คือ หินริเชริว (Richelieu Rock) รวมมีเนื้อที่ประมาณ 135 ตารางกิโลเมตร

แหล่งท่องเที่ยวและกิจกรรมที่น่าสนใจ


เกาะสุรินทร์เหนือ

อ่าวช่องขาด เป็นที่ตั้งของที่ทำการอุทยานฯ มีร้านค้าสวัสดิการสำหรับให้บริการนักท่องเที่ยว และเป็นจุดกางเต็นท์ และบ้านพักอุทยานฯ จุดนี้สามารถพบหอยมือเสือ , เม่นทะเล , ดอกไม้ทะเลซึ่งเป็นที่อาศัยของฝูงปลาการ์ตูนจำนวนมาก โดยเฉพาะช่วงหัวแหลม จะพบปลานกแก้ว , ปลาผีเสื้อ , ปักเป้าหน้าหมา ,ปลาสิงโต และปลาอีกหลากชนิด

อ่าวไม้งาม มีชายหาดที่ทอดยาว น้ำด้านหน้าหาดตื้น สามารถเล่นน้ำและดำน้ำดูปลานานาชนิด มีร้านค้าสวัสดิการ และที่กางเต็นท์สำหรับให้บริการนักท่องเที่ยว แต่จะต้องใช้เรือหางยาวเพื่อเดินทางเข้ามาและเดินเท้าต่ออีกประมาณ 200 เมตร เพื่อไปยังจุดกางเต็นท์

อ่าวกระทิง มีหาดทรายที่ละเอียด มีมุมสวยๆ ให้ได้พักผ่อนและบันทึกภาพ โดยเฉพาะช่วงดวงอาทิตย์ตกดิน ที่นี่จะสวยงามมาก เป็นที่ตั้งของ หน่วยรักษาความปลอดภัยทางทะเล กองทัพเรือ

อ่าวแม่ยาย มีความลึกของน้ำทะเล 2-4 เมตร น้ำทะเลสงบนิ่ง เป็นแหล่งปะการังอ่อน ,ปะการังโต๊ะ,หนอนภู่ฉัตร ,มีปลาหลากหลาย เหมาะสำหรับนักดำน้ำตื้นมือใหม่

อ่าวจาก จุดชมปะการังน้ำตื้นที่ใครหลายคนชื่นชอบ สำหรับผู้ที่มีความรักแล้วที่นี่ก็เปรียบได้กับทุ่งดอกไม้ที่สวยงามกลางทะเล มีลูกปลาเล็กๆ หลากหลายพันธุ์ดูคล้ายอยู่ในโรงเรียนอนุบาล หากแต่ต้องระวังเพราะถ้าช่วงน้ำตื้นมากๆ เท้าของเราอาจเยียบโดนปะการังได้ง่าย

Koh Surin

เกาะสุรินทร์ใต้

อ่าวสุเทพ ในอดีตเคยเป็นที่ตั้งของที่ทำการอุทยานฯ ปัจจุบันสามารถพบปลาสากเหลือง, ปลาสร้อยนกเขา, กัลปังหาสีแดงสด หาชมได้ที่นี่

อ่าวผักกาด อีกจุดที่มีความสวยงามของปะการังโต๊ะ, ปะการังเขากวาง ปลาทะเลหลากหลายและ สามารถพบเต่ากระ, ฉลามหูดำ, ปลานกแก้วหัวโหนก บ่อยครั้งที่นี่

อ่าวเต่า มีแนวปะการังที่กว้างและยาว ที่นี่เองจึงเปรียบได้กับตู้ปลาขนาดใหญ่ มีปลาหลากหลายให้ได้ชม เช่นปลาสลิดหิน, ปลาสร้อยนกเขา, ปลาผีเสื้อ, เต่า, กระเบนราหู และในช่วงเดือนมีนาคม สามารถพบปลาวาฬบลูด้าได้ที่อ่าวนี้

อ่าวบอน ที่อยู่ชาวยิปซีที่ล่องเรือมาพำนักอาศัยในพื้นแผ่นดินไทย ผู้เรียกขานตนเองว่า “มอแกน” กลุ่มสุดท้าย ถือเป็นชนพื้นเมืองดั่งเดิม ที่ยังคงรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีของตนไว้ได้มากที่สุด มีประชากรประมาณ 200 คน เลี้ยงชีพโดยการงมหอย แทงปลา

เกาะรี หรือ เกาะสต็อก เกาะนี้อยู่ติดกับแนวเขตน่านน้ำประเทศพม่า มีแนวปะการังแข็ง, ปะการังถ้วยสีส้ม สามารถพบ เต่ากระ, เต่าตนุ, ฉลามหูดำ, ฉลามครีบเงิน, แมนต้าเรย์, กระเบนราหู ได้ที่เกาะนี้

เกาะกลาง หรือ เกาะปาจุบา หรือ เกาะมังกร มีหาดทรายขาวสะอาด แนวปะการังสมบูรณ์ พบปะการังจาน, ดอกไม้ทะเล, ปลาการ์ตูนหลากสายพันธุ์, ปลากะรังหน้างอน, ปลาวัว, ปลาสินสมุทรจักรพรรดิ ซึ่งหาดูไม่ง่ายนัก แต่ก็พบได้ที่เกาะนี้

เกาะไข่ หรือ เกาะตอรินลา บริเวณนี้มีทั้งแนวปะการังน้ำตื้นที่สมบูรณ์และหนาแน่น กองหินใต้น้ำ และปะการังน้ำลึก ถือเป็นอีกจุดที่โดดเด่นของที่นี่ มีปะการังเขากวาง, ปะการังสมอง, ปลาหูช้าง, ปลาสากดำ, ปลายูนิคอร์น

หินแพ เป็นกองหินเหนือน้ำ เป็นที่อาศัยของนกกระยางดำนับร้อย จุดดำน้ำนี้มี ปะการังอ่อนน้ำลึก สามารถพบฝูงปลาจำนวนมากและหลากสายพันธุ์ หากไม่เหนื่อยกันซะก่อนก็สามารถว่ายน้ำชมปลาได้รอบทั้งเกาะนี้

หินริเชลิว เป็นกองหินปริมน้ำ ดังนั้นจะเห็นกองหินนี้ได้ในช่วงเวลาที่ระดับน้ำลด เนื่องจากที่นี่มีทั้งความสวยงาม และความหลากหลายทางชีวภาพสูง ประกอบกับเป็นจุดที่พบฉลามวาฬมากและบ่อยที่สุดแห่งหนึ่ง จึงทำให้กองหินนี้เป็นจุดดำน้ำลึกที่มีชื่อเสียงระดับโลก ที่ซึ่งสักครั้งหนึ่งนักดำน้ำทั่วโลกต้องแวะมาสัมผัส